Giáo viên trao chứng chỉ TESOL tại buổi tốt nghiệp khóa học TESOL

Chứng chỉ TESOL là gì? Phân biệt TESOL, TEFL và TESL

Chứng chỉ TESOL là gì?

Dưới đây là một số thông tin về cơ bản chứng chỉ TESOL bạn cần biết:

  • Được cấp bởi một Tổ chức giáo dục hoặc một trường Đại học (thường là tại Mỹ, Úc, Châu Âu,…).
  • Được cấp sau khi bạn đã hoàn thành một khóa học TESOL. Khóa học có thể được tổ chức tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
  • Có giá trị quốc tế vĩnh viễn.
  • Có giá trị ngang nhau bất kể tổ chức đào tạo TESOL nào cấp.
  • Được chấp nhận ở rộng rãi các trung tâm tiếng Anh.
  • Bắt buộc tại các trung tâm tiếng Anh lớn như ILA, VUS,…
  • Là điểm cộng khi ứng tuyển tại các trung tâm còn lại.

Chứng chỉ TESOL chứng nhận rằng bạn đã học được các kỹ năng giảng dạy tiếng Anh cần thiết, tạo niềm tin đối với nhà tuyển dụng và học viên. Tuy nhiên nó không phải là tấm vé đảm bảo cho việc ứng tuyển của bạn. Để đậu phỏng vấn, bạn cần phải có năng lực giảng dạy và những tố chất phù hợp với nhu cầu của trung tâm.

Vì vậy, có chứng chỉ TESOL không có nghĩa rằng bạn là giáo viên giỏi. Để trở thành giáo viên giỏi, chúng ta cần không ngừng rèn luyện, khắc phục thiếu sót của mình và học hỏi trau dồi kiến thức mới để hoàn thiện bản thân.

Xem thêm >> Lộ trình trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp

Phân biệt TESOL, TEFL và TESL

TESLTEFLTESOL
Viết tắt củaTeaching English as a Second LanguageTeaching English as a Foreign LanguageTeaching English to Speakers of Other Languages
Dịch nghĩaGiảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ haiGiảng dạy tiếng anh như một ngoại ngữGiảng dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác
Đối tượng giảng dạyNgười nhập cư ở các nước có ngôn ngữ thứ nhất là Tiếng Anh.
VD: Dạy tiếng Anh cho người Hoa ở Mỹ.
Người ở các nước dùng tiếng Anh như một ngoại ngữ.
VD: Dạy tiếng Anh cho người Việt Nam.
Bao gồm cả 2 đối tượng của TESL và TEFL
Áp dụng tại Việt Nam×
Phổ biến tại Việt Nam××
Có tiêu chuẩn quốc tế×××
Tính độc quyền×××
Tham khảo: tesol.wdw.utoronto.ca/tefl-tesl-and-tesol-whats-the-difference/

Cần lưu ý rằng

TESOL, TEFL, TESL đều không thuộc riêng về cá nhân, một tổ chức, công ty nào cả. Nó là không có tính độc quyền. Cũng không có một tiêu chuẩn quốc tế về chứng chỉ TESOL hay nội dung khóa học TESOL cho những khái niệm này. Nó là đa dạng về chất lượng và nội dung đào tạo nhưng lại được chấp nhận và áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nó như là một chứng nhận để hợp thức hóa công việc giảng dạy tiếng Anh của bạn với cơ quan có thẩm quyền. Còn năng lực giảng dạy và thái độ với nghề nghiệp của bạn mới là điều nhà tuyển dụng và học viên quan tâm.

Vậy nên để đánh giá một khóa học có chất lượng hay không thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin từ nhiều nguồn trước khi lựa chọn một nơi đào tạo TESOL cho mình.

Lễ tốt nghiệp tại TESOL Simple Education

Xem thêm >> TESOL là gì? Làm sao biết khóa học TESOL chất lượng?

Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ TESOL

Học chứng chỉ TESOL xong thì có học lên Diploma/Master được không?

Dù cùng thuộc lĩnh vực TESOL, nhưng hai chương trình này lại không có hình thức liên thông với nhau. Bạn không cần phải có TESOL Certificate rồi mới học được TESOL Diploma hay Master tại các trường Đại học nước ngoài và ngược lại.

Xem thêm >> Phân Biệt Các Loại Bằng Cấp – Certificate Vs. Diploma Vs. Degree

Chứng chỉ TESOL 40h, 80h, 120h,… có gì khác nhau?

Thời lượng những chứng chỉ TESOL này thường sẽ phân ra 2 sự khác biệt chính sau:

  • Một là khóa học nhiều giờ hơn thì sẽ có nhiều lượng kiến thức phải học hơn. Kiến thức nhiều chưa hẳn là tốt, kiến thức áp dụng được hiệu quả trong thực tế giảng dạy mới là điều cần thiết với bạn.
  • Hai là khóa học nhiều giờ hơn sẽ có thể có cùng số giờ học trên lớp những nhiều thời gian làm bài tập về nhà, làm bài luận hơn.

Vậy nên bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung chi tiết khóa học TESOL các nơi rồi so sánh với nhu cầu của bản thân để cân nhắc nhé.

Chứng chỉ TESOL tại Mỹ, Anh hay Úc uy tín hơn?

Như đã nêu ở trên, chứng chỉ TESOL có giá trị là ngang nhau dù là quốc gia hay tổ chức nào cấp. Điều bạn cần quan tâm là chất lượng kiến thức, kỹ năng thực tế và giá trị tinh thần bạn nhận được sau khóa học.

Tại sao có chứng chỉ được tổ chức ký tên, có chứng chỉ lại được SEAL (niêm phong)?

Vấn đề này là tùy theo sở thích của nơi cấp bằng. Về chất lượng chứng chỉ TESOL thì là như nhau. Nhưng nói vui một chút là một số người cảm giác chứng chỉ TESOL có seal sẽ “xịn” và ấn tượng hơn.

Dùng chứng chỉ TESOL để dạy tiếng Anh ở nước ngoài được không?

Việc này hoàn toàn có thể, vì tổ chức cấp bằng thường có trụ sở tại các quốc gia lớn (Mỹ, Úc, Canada,…). Và về bản chất thì chứng chỉ TESOL dùng để hợp thức hóa công việc giảng dạy tiếng Anh của bạn với cơ quan có thẩm quyền. Nhưng để tránh rủi ro thì bạn nên liên hệ với nơi mà bạn muốn apply để xác nhận kỹ nhé.

Thi chứng chỉ TESOL mà không qua đào tạo có được không?

Bạn bắt buộc phải tham gia chương trình đào tạo TESOL thì mới có thể thi và nhận chứng chỉ TESOL được. TESOL là chương trình đào tạo bạn trở thành giáo viên chuyên nghiệp, không phải kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm >> Chương trình TESOL tại Simple Education

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium