Bí quyết tạo sức hút bài giảng bằng cảm xúc (P.1)

Cảm xúc chính là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Nhờ vào cảm xúc mà con người trở nên khác biệt với những động vật cấp cao khác. Cảm xúc giúp chúng ta dễ dàng đồng cảm, yêu thương mọi người xung quanh. Cảm xúc cũng chính là những cơn bốc đồng khiến chúng ta giận dữ và làm tổn thương người khác.

Chính vì vậy, nắm rõ được những nguyên tắc điều khiển tâm trí của học viên bằng cảm xúc sẽ giúp bạn dễ chinh phục người học và tạo nên những bài giảng thu hút nhiều lần hơn nữa! Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có thể áp dụng nghệ thuật tạo sức hút bài giảng bằng cảm xúc vào thực tế giảng dạy.

Thay đổi ngôn ngữ cơ thể

Trong tâm lý học, Body language (hay còn gọi là ngôn ngữ hình thể) đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp với khách hàng. Giao tiếp thực tế không chỉ đơn thuần là bằng ngôn từ, mà còn thể hiện ở cả điệu bộ, tác phong, đi đứng v.v…

Để thay đổi ngôn ngữ cơ thể không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần chúng ta phải bỏ nhiều thời gian để thực hành và rèn luyện. Vậy nên, trong bài viết này, TESOL Simple Education sẽ giới thiệu với bạn một vài tips nhỏ có thể áp dụng ngay và nhận lại được hiệu quả:

Nụ cười

Thực tế là chẳng một học viên nào thích vào giáo viên mà lúc nào cũng đằng đằng sát khí cả. Vậy nên bí quyết đầu tiên bạn cần nắm, đó là hãy nở một nụ cười thật tươi khi gặp học trò của mình. Nụ cười là thứ rất dễ lây lan, vì thế phản xạ đầu tiên của học viên khi thấy bạn cười là cười lại. Đây cũng chính là điểm giúp cho nội dung bài giảng trở nên thoải mái và gần gũi hơn.

Để lộ lòng tay

Lòng bàn tay mở thường có tác động tích cực lên người khác. Việc để lộ lòng bàn tay khi nói chuyện sẽ tạo cảm giác giúp học trò tin tưởng mình nhiều hơn. Để làm tốt được việc này, trước tiên, chúng ta phải nhận thức được những thói quen xấu khi đang nói chuyện như: Khoanh tay trước ngực, đút tay vào túi áo/túi quần, chắp tay sau mông…. Khi nhận thức được những thói quen xấu của bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng chỉnh sửa lại mọi thứ theo đúng quỹ đạo hơn.

Cái bắt tay

Một cái bắt tay đúng cơ bản là không bắt quá lỏng lẻo, đừng bóp tay người khác quá chặt, đừng bắt tay khi đang ướt/nhiều mồ hôi. Một cái bắt tay vững chãi sẽ tạo cảm giác tin cậy với khách hàng trong lần gặp mặt đầu tiên.

Ánh mắt nói chuyện

Trong quá trình trò chuyện với khách hàng, hãy hiện diện và tập nhìn thẳng vào mắt khách hàng. Đây là một trong những ngôn ngữ cơ thể quan trọng giúp khách hàng biết rằng bạn đang tập trung và lắng nghe những điều họ đang nói.

Đứng thẳng người

Khi đứng thẳng, đầu ngẩng cao, ngực ưỡn ra, tự nhiên chúng ta sẽ cảm thấy tự tin, tích cực hơn. Đa phần chúng ta thường bị sai tư thế trong lúc làm việc, xem phim hay học bài. Vì vậy để sửa tư thế bạn có thể tập gym, tập thể dục, chỉnh lại tư thế ngồi cho đúng ngay cả khi đi chơi hay đang làm việc.

Thay đổi ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố giúp chúng ta thể hiện được sự chân thành và nhiệt tình của bạn với học viên của mình. Điều này có khả năng tạo cảm giác tin tưởng và giúp bài giảng của bạn trở nên cuốn hút hơn nữa.

Để tìm hiểu thêm về sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể bạn có thể xem video TED talk của nhà nghiên cứu Amy từ Havard Business School tại đây: https://www.ted.com/…/amy_cuddy_your_body_language_shapes_w….

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium