Những tips để cả lớp cùng tham gia vào bài học

Những tips để cả lớp cùng tham gia vào bài học

Để “lôi kéo” toàn bộ học viên của mình tham gia vào bài học cũng như activity, chúng ta có thể thực hiện theo các tips sau:

1. Đầu tiên, để đảm bảo tất cả học trò của mình đều tham gia vào hoạt động, thầy cô cần đảm bảo rằng hoạt động mình đưa ra phù hợp với trình độ lớp, không quá khó để học trò phải suy nghĩ đến nát óc vẫn không biết làm sao, nhưng cũng không quá dễ để “chơi phát thắng ngay”

2. Activity phải liên quan trực tiếp đến bài học.

3. Luôn có thưởng phạt rõ ràng cho việc chiến thắng, thua cuộc. Để tạo ra pain và pleasure, tăng sự hào hứng và cạnh tranh

4. Khi bắt đầu hoạt động, GV cần THU HÚT SỰ TẬP TRUNG của học viên về phía mình bằng giọng nói lẫn hành động cơ thể (vỗ tay, ra hiệu, nói to “Let’s start our activity”,…), để không ai bị phân tâm

5. Cho LÀM THỬ (example) để học trò làm quen với activity, không bị “ngẩn ngơ cá vàng” không biết phải làm gì
6. XỬ LÝ NGHIÊM CHEATERS! Không cho phép “chơi ăn gian”

7.  Để học trò TỰ DO SÁNG TẠO, đừng gò ép quá, các bạn sẽ mất đi sự hào hứng. VD: trong hoạt động “Chạy đua lấy flashcards”, không nhất thiết ai cũng phải chạy, bạn nào thích có thể…lăn hoặc bò cũng không thành vấn đề!

Vậy còn khi có học trò không thích tham gia vào activity thì sao nhỉ?

– Lại gần và nhẹ nhàng hỏi lý do vì sao bé/bạn đó không thích activity này, chúng ta cần phải biết lý do để có thể giải quyết

– Giữ tâm thế bình an, nói cho học trò mình LÝ DO tại sao hoạt động học tập này có lợi

– Nếu học trò không chịu tham gia vì sợ thua, hoặc có cảm giác bị đối xử không công bằng, chúng ta cần nhẹ nhàng giải thích ý nghĩa của hoạt động là để học và vui cùng nhau, thắng thua chỉ là cộng thêm, và hứa sẽ rất phân mình với tất cả các bạn.

VD: khi có 2 bạn cùng hô “Finish”, hãy cho Oẳn tù xì để phân thắng bại, nếu có người ra sau, cho làm lại

– Nếu bạn ấy vẫn nhất quyết không tham gia, đừng ép, cứ để bạn ngồi ngoài quan sát, nhưng hãy đưa ra các điều kiện ràng buộc để bạn chọn, nếu đồng ý thì mới được ngồi ngoài, không thì phải tham gia:
Ngồi xem nhưng vẫn phải ghi chép/đọc theo
Nếu không tham gia activity thì lát nữa phải làm bài tập nhiều hơn
Ngồi xem nhưng vẫn phải cổ vũ, không được chạy lung tung, chọc ghẹo các bạn

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp tất cả thầy cô chúng ta tổ chức những buổi học thật vui, hào hứng và ý nghĩa cho học trò mình.

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium