Hành trình từ một bác sĩ trở thành giảng viên tiếng Anh chuyên ngành

Trần Nam Anh, tốt nghiệp y đa khoa tại trường đại học Y dược Cần Thơ. Bạn hiện đang là bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, đồng thời là giảng viên lớp thuật ngữ – giao tiếp tiếng Anh tại trung tâm Anhvanyds.

TESOL – Simple English đã có một buổi trò chuyện, được nghe Nam Anh chia sẻ những cảm xúc khi trở thành người đứng lớp, những trải nghiệm khi vừa là một người dạy học, vừa là một bác sĩ nhiều bận rộn. 

Bạn bắt đầu sự nghiệp dạy học tiếng Anh y khoa của mình như thế nào? 

Công việc giảng dạy đến với mình như một cái duyên. Hồi còn là sinh viên, mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ trở thành người đứng lớp, thậm chí không bao giờ cho rằng bản thân có thể dạy được Anh văn y khoa. Vì đặc thù ngành đòi hỏi bạn không chỉ cần có kỹ năng về tiếng Anh mà còn tự trang bị cả những kiến thức chuyên môn về y học. 

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian gắn bó cùng nghề, mình nhận ra công việc này có thể giúp mình trau dồi thêm các kiến thức về chuyên môn và xã hội. Mình có thể gặp gỡ nhiều hơn các anh chị em đồng nghiệp, những bạn sinh viên ngành y và giúp đỡ họ dùng được tiếng Anh y khoa vào chính công việc của mình.  

Khi chuyển hướng qua dạy học, ba mẹ, bạn bè và người thân xung quanh bạn cảm thấy như thế nào? 

Ban đầu, mình không chia sẻ nhiều với mọi người xung quanh khi nhận công việc này. Sau đó, ba mẹ mình biết thì họ đều ủng hộ, kiểu sẵn sàng đồng hành với mọi quyết định của mình. Cho đến khi đứng lớp được một thời gian, mình được nhận nhiều lớp hơn và cảm thấy tự tin hơn thì lúc đó mình mới bắt đầu chia sẻ về công việc mình đang dạy học lên facebook. Bạn bè của mình ban đầu hơi bất ngờ, nhưng dần dần, họ cũng quen và ủng hộ mình đi theo con đường giảng dạy này. 

Từ bác sĩ trở thành giảng viên dạy tiếng Anh bạn có gặp phải khó khăn gì hay không? 

Khó khăn ban đầu khi của mình mới vào nghề, đó là phải tự trau dồi thêm nhiều kiến thức về chuyên môn y khoa. Vì học viên đa phần đều là bác sĩ và sinh viên ngành y, nên ngoài tiếng Anh, công việc còn có thể hỏi thêm mình nhiều kiến thức về y học. Vì thế, mình phải luôn tự tìm tòi, học hỏi để phần kiến thức chuyên môn của mình được vững vàng. 

Bạn cảm thấy công việc dạy học thế nào? 

Mình bắt đầu đi dạy từ tháng 09/2020, tính đến nay, cũng gần 1.5 năm. Quãng thời gian đó, mình được học hỏi và rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn nữa. 

Công việc dạy học, với mình, chính là niềm vui được sẻ chia và giúp đỡ, nhưng đôi khi, đó lại là điều khiến mình kiệt sức. Vì tính chất lịch trực ở bệnh viện nên mình khá bận rộn, có những buổi đi làm từ sáng đến 5h chiều, rồi tối thì mình dạy online đến 9-10h mới kết lớp, không còn nhiều thời gian cho bản thân. 

Những lúc mệt mỏi như thế thì những chia sẻ và sự tiến bộ của học viên lại là điều giúp mình ở lại và tiếp tục với công việc đang làm. 

Mình cảm thấy vui vì sau mỗi khóa học có thể nhận lại được những góp ý từ học viên. Mình vui vì có thể giúp được các anh chị bạn bè đồng nghiệp có thêm những kiến thức về chuyên môn và cải thiện được khả năng dùng tiếng Anh y khoa.  

Công việc dạy học có bổ trợ thêm cho chuyên môn chính là bác sĩ của bạn không? 

Tất nhiên là có. Như mình có chia sẻ ở trên, chuyên khoa chính của mình là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, cho nên để có thể tiếp cận với nguồn tài liệu mới và chính xác nhất, mình không chỉ đọc sách tiếng Việt mà còn phải tìm đọc và nghiên cứu các bài báo, tài liệu bằng tiếng Anh. 

Nhờ vào công việc dạy học mà mình luôn ở tâm thế làm mới bản thân và kiến thức mình mỗi ngày, từ đó phát triển chuyên môn của mình hơn nữa. 

Bạn biết khóa học TESOL tại Simple English qua đâu? Tại sao bạn lại lựa chọn khóa học này?

Mình tham gia khóa học TESOL tại Simple English vào tháng 09/2021. Thời điểm đó, mình được biết đến chứng chỉ TESOL qua giới thiệu của một người anh làm cùng trung tâm. Anh chia sẻ với mình rằng, bác sĩ muốn trở thành giảng viên thì phải có thêm bằng TESOL để hành nghề. 

Sau đó, mình lên mạng tìm hiểu các trường dạy TESOL tại TP.HCM và được giới thiệu khóa học TESOL tại Simple English có mức học phí hợp lý và chất lượng ổn. 

Bạn đã ứng dụng được những kiến thức nào trong khóa học vào công việc giảng dạy của mình? Sau khóa học bạn đã có thay đổi ra sao? 

Nhờ vào khóa học, mình được đào tạo bài bản các kiến thức về ngôn ngữ và sư phạm. Mình học được từ thầy Lộc – TESOL Trainer của mình – tinh thần nhiệt huyết giảng dạy. Thầy Lộc dạy rất nhiều lớp từ sáng đến chiều, nhưng lúc nào mình cũng cảm nhận được từ thầy nguồn năng lượng tích cực.

Trước đây, mình đến với nghề dạy học đơn thuần chỉ là niềm đam mê, mọi thứ mình chia sẻ đều có phần theo bản năng và không có phương pháp sư phạm cụ thể. Nhưng nhờ sự dẫn dắt của thầy Lộc, giờ đây mình đã có thể soạn giáo án khoa học và hiệu quả. Đồng thời, mình còn học được cách để truyền đạt nội dung một cách dễ hiểu. 

Sau khóa học, mình đã có thể biết cách chăm sóc, thấu hiểu cho từng học viên. Mỗi học viên sẽ có một tâm tư, một vấn đề khác nhau và mình sẽ tìm cách để giúp học trò của mình học tốt hơn nữa. 

Định hướng tiếp theo của bạn trong công việc giảng dạy là gì?

Trong tương lai,  mình vẫn muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành y khoa. Mong muốn sau này của mình đó là có thể học lên thạc sĩ hoặc sau đại học để không chỉ dạy online như hiện tại mà có thể đứng trên một giảng đường lớn hơn, dạy tiếng Anh y khoa tại một trường đại học, hoặc trường cao đẳng nào đó tại Việt Nam. 

Bạn có gì muốn gửi gắm các bạn học viên TESOL khóa sau không nè ^^.

Nếu có một điều muốn gửi gắm, mình xin chúc các bạn học viên TESOL khóa sau luôn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, không chỉ là kiến thức mà đó còn là góc nhìn, là những nền tảng để mình tiến bộ hơn mỗi ngày. 

Chúc các bạn luôn đặt được sự tâm huyết, sự yêu nghề của mình lên hàng đầu, để mỗi ngày đi dạy không chỉ là công việc mà còn là một niềm vui được chia sẻ. 

Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp giảng dạy của mình!

Về Trần Nam Anh: 
- Tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ, ngành bác sĩ đa khoa
- Công tác tại bệnh viện nhi đồng Cần Thơ từ 2018-2021
- Trở thành giảng viên tiếng Anh y khoa tại Anhvanyds từ 9/2020 đến nay (tháng 03/2022)
- Học bổng thạc sĩ toàn phần ngành Bio Medicine trường Hallym (Hàn Quốc) và ngành Health Informatics tại Confederation College (Canada)
- Sở thích: Du lịch, chụp ảnh, khám phá các nơi mới mẻ
- Liên hệ qua fb hoặc email: namanh0301@gmail.com

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium