tuyệt chiêu dạy nghe

5 tuyệt chiêu dạy nghe thần thánh tiết kiệm thời gian và hiệu quả

Nghe hiểu (Listening Comprehension) là kỹ năng nền tảng nhất của một ngôn ngữ. Chúng ta phải hiểu trước rồi mới có thể nói chuyện được với người khác. Nếu kỹ năng nghe hiểu tốt, kỹ năng nói sẽ phát triển theo một cách rất tự nhiên. Vậy làm sao để giúp học trò cải thiện khả năng nghe hiểu ngay tại lớp? Trong bài viết ngày hôm nay, Simple English sẽ giới thiệu 5 tuyệt chiêu dạy nghe thần thánh mà các thầy cô có thể áp dụng nhé:

Tuyệt chiêu dạy nghe số 1: Dùng phụ đề/transcript tiếng Anh

Trong quá trình dạy Listening, thầy cô có thể kết hợp cho học trò vừa nghe vừa đọc phụ đề tiếng Anh . Việc vừa nghe vừa đọc giúp người học liên kết những từ đã biết với phát âm tự nhiên của chúng, đồng thời giúp tăng sự tập trung và theo dõi được bài nghe tốt hơn.

Tuyệt chiêu dạy nghe số 2: Dạy trước về giảm âm (reduction), nối âm (linking sound)…

Thông thường, khi những người bản xứ giao tiếp với nhau, họ sẽ lướt qua những từ không quan trọng. Chẳng hạn, “to” sẽ không được phát âm là /tu:/ mà sẽ phát âm là /tə/ (rất yếu). Học trò thường kì vọng mình sẽ nghe âm /tu:/, nhưng thực tế là không ai đọc như vậy, dẫn đến sẽ không nghe được những gì người khác nói.

Việc tạo nhận thức cho học trò về các âm này trước bằng việc hướng dẫn phát âm, cho nghe đi nghe lại để tập trung vào các cụm từ đọc lướt trong bài sẽ giúp học trò tự động dần dần quen, và dễ nhận dạng các âm này hơn. 

Các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giảng dạy từ kênh Rachel’s English:  
Reductions: https://goo.gl/qRDPxM
Linking sounds: https://goo.gl/WMcbe2

Tuyệt chiêu dạy nghe số 3: Nghe nhiều lần phát âm của những (cụm) từ mới

Mỗi khi gặp một từ hay cụm từ mới, giáo viên nên cho học trò nghe phát âm này nhiều lần, rồi đọc theo. Điều này là để đảm bảo các bạn phát âm đúng, cũng như sau này dễ dàng nghe ra từ mình đã biết.

Những từ điển uy tín bạn có thể dùng là http://oxfordlearnersdictionaries.com/ và http://dictionary.cambridge.org/.

Một trang nữa rất hay là https://youglish.com/. Tại trang này, các bạn hãy nhập một từ hoặc một cụm từ vào thanh tìm kiếm. Kết quả của rất nhiều video YouTube có chứa từ này sẽ hiện ra. Bạn hãy nghe thật nhiều và cảm nhận phát âm của những người bản xứ khác nhau. Điều này sẽ cải thiện khả năng bạn nhận diện được các cụm từ mới.

Tuyệt chiêu dạy nghe số 4: Nghe thật nhiều và đa dạng từ nhiều nguồn

Nghe thật nhiều là điều BẮT BUỘC để hình thành kỹ năng nghe tốt. Không có chuyện một người chưa vẽ bao giờ bỗng dưng phết ra một bức tranh tuyệt đẹp. Không có chuyện một người chưa tập hip hop bỗng dưng có thể chống đầu xuống đất xoay 10 vòng.

Để nghe hiểu người bản xứ, học trò phải nghe chính người bản xứ sử dụng ngôn ngữ của họ. Phải tiếp xúc với Tiếng Anh thật nhiều. Khi nghe nhiều sẽ tự động biết được những mẫu câu thông dụng mà người bản xứ nói. Từ đó sẽ lại nghe tốt hơn, đôi tai trở nên nhạy cảm với âm thanh của ngôn ngữ mới hơn. Đây là một vòng lặp có tính tương hỗ lẫn nhau.

Để tăng cường lượng input nghe của học trò, thầy cô không nên chỉ dựa vào giáo trình, mà cần lựa các bài nghe khiến học trò thích thú như TV show, phim (nhớ lựa phim hay, phim hot), video YouTube,…
Khi chọn tài liệu, các thầy cô lưu ý các tiêu chí:

– Có ý nghĩa thực tế với học trò. Nó là một cái gì đó hoặc là bình dân mà học trò có thể dùng hằng ngày (các câu chém gió mà giới trẻ nước ngoài hay dùng), hoặc là chủ đề ưa thích của các bạn (gaming, showbiz, tình yêu, phát triển bản thân, tài chính, sức khỏe, gì gì đó).

– Tốc độ & từ ngữ của bài nghe vừa đủ để học trò hiểu hầu hết nội dung tài liệu (80-95%). Khó quá thì nản, dễ quá thì chán. Vậy nên chọn cái phù hợp với cấp độ của lớp mình nha.

Tuyệt chiêu dạy nghe số 5: Nghe và chép chính tả

Chép chính tả là một trong những cách hiệu quả nhất để luyện nghe, đặc biệt là đối với những bạn mới học và kỹ năng nghe còn yếu. 

Chép chính tả kết hợp cả ba cách thức học tập: hình ảnh, âm thanh, vận động cơ thể. Giúp người học tập trung hơn và nhớ lâu hơn. Chép chính tả giúp nghe kĩ những âm khó, những âm đuôi, nối âm, nuốt âm,…. Và với tần suất lặp lại nhiều mỗi câu, chép chính tả giúp học sâu, dùng được mà không cần suy nghĩ nhiều.

Trong bài viết sắp tới, Simple English sẽ chia sẻ chi tiết thêm về quy trình dạy chép chính tả đến các bạn nhé!

Với các kỹ thuật rất đơn giản và dễ áp dụng trên, các thầy cô sẽ có thêm phương pháp giảng dạy để tăng cường độ cũng như độ sâu của giờ học nghe lên rất nhiều, giúp học trò mình luyện nghe hiệu quả. 

Chúc tất cả chúng ta có những giờ dạy nghe thật thành công!
____________

#TesolSimpleEnglish
0938 858 280 – Ms Thảo
Simple English, 247 Lý Thường Kiệt P.15 Q.11

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium