nguyên tắc dạy từ vựng

Nguyên tắc dạy từ vựng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Dạy và học từ vựng làg phổ biến nhất đối với tất cả mọi giáo viên dạy tiếng Anh. Cho dù là dạy ở trung tâm, dạy tại nhà, từ vựng là cái bắt buộc: phải dạy, phải học. Thế nhưng, học trò trước giờ đã phải tiếp xúc với những nguyên tắc dạy từ vựng chưa thật sự khoa học.

Trong bài hôm nay, Simple English sẽ cùng chúng ta tìm hiểu 3 nguyên tắc dạy học từ vựng hiệu quả, logic. Để chúng ta có thể phát triển bài dạy từ vựng của mình được hay hơn, chất lượng hơn nhé.

Có 3 nguyên tắc dạy từ vựng cực dễ nhớ, đó là:

Learn vocabulary in meaningful contexts – Học từ vựng trong câu/cụm/văn cảnh có ý nghĩa

Theo nghiên cứu của Nation, 2001: “When words are met in reading and listening or used in speaking and writing, the generative of the context will influence learning, if the words occur in new sentence contexts in the reading text, learning will be helped” 

Hay nói dễ hiểu hơn, phương pháp dạy học từ vựng hiệu quả nhất chính là khi nằm trong câu chuyện cụ thể, có ý nghĩa. 

Do đó, khi dạy từ vựng, chúng ta phải kết hợp từ vào CCỤM TỪ chứ KHÔNG dạy từ
vựng riêng lẻ.

VD: thay vì dạy “Apple” -> dạy theo cụm “It’s an apple” hoặc “An apple”

Việc dạy theo cụm sẽ giúp học trò nhớ được ý nghĩa và cách dùng từ. Bói được tròn câu chữ. Chứ không bị ú ớ không biết nói thành câu ra sao dù biết rất nhiều từ.

Combine all input routes – Kết hợp tất cả các đầu vào

Từ trước đến nay, trường học dạy cho chúng ta cách học đó là nhìn và ghi chép một cách thụ động. Và chúng ta mặc định đó là cách học từ vựng duy nhất.

Nhưng trên thực tế, khoa học đã chứng minh ngôn ngữ được hấp thụ hiệu quả nhất phải kết hợp: NGHE-NHÌN-VẬN ĐỘNG

Tiếp xúc bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn cơ thể có tác dụng giúp người học hứng khởi. Đồng thời kích thích não bộ toàn diện, giúp liên kết neuron thần kinh trở nên mạnh hơn.

Khi áp dụng vào phương pháp giảng dạy, chúng ta sẽ học từ vựng có hình ảnh minh họa. Đồng thời, cho học trò nghe người bản ngữ phát âm và nói to theo. Song song đó là ngôn ngữ hình thể và activity đa dạng để học trò được tiếp xúc nhiều nhất với từ vựng mới.

Làm được vậy sẽ giúp học trò nhớ từ rất lâu, và phản xạ với từ vựng nhanh, giao tiếp hiệu quả.

Repetition, repetition, repetition – Lặp đi lặp lại lặp đi lặp lại lặp đi lặp lại…

Sự lặp đi lặp lại là “cha mẹ” của tất cả mọi kỹ năng. Và việc dạy học từ vựng cũng không là ngoại lệ: Phải có ôn luyện bền bỉ thì mới nhớ lâu.

Hàng chục năm qua, có rất nhiều công trình nghiên cứu công nhận tầm quan trọng của việc lặp đi lặp lại khi học ngôn ngữ. Chẳng hạn như thuyết Second Language Acquisition của Stephen Krashen, nghiên cứu về nguyên tắc ghi nhớ của Schmitt & Carter, 2000, Baddeley, 1997,…

Cách tốt nhất ghi nhớ các cụm từ mới đó là phải được lặp nhiều lần. Liên tiếp trong ít nhất 7 ngày, kết hợp nghe, nhìn và luyện nói.

Trong suốt quá trình học, các cụm từ vựng phải luôn được giáo viên cho lặp lại. Ôn luyện liên tục từ đầu đến cuối, học đến bài 10 vẫn ôn lại từ vựng của bài 1. Simple English đã áp dụng nguyên tắc repetition này cho các lớp học của mình. Kết quả là sau 6 tháng, học viên nhớ gần 80-90% các từ đã học từ những ngày đầu tiên đến lớp.

Kết lại

Để dạy từ vựng hiệu quả cho học trò, chúng ta cần ghi nhớ 3 nguyên tắc:
– Dạy theo câu/ cụm có nghĩa.
– Kết hợp toàn diện nghe-nhìn-vận động.
– Lặp lại thật nhiều.

Làm theo đúng 3 nguyên tắc này, đảm bảo việc dạy từ vựng của chúng ta sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Học trò học hiểu, tăng vốn từ đều đặn và nhất là sẽ hứng thú với bài học hơn rất nhiều.

Trong bài viết tiếp theo, Simple English sẽ hướng dẫn cho chúng ta phương pháp dạy từ vựng TPR. Để giúp các bạn có thể tiếp cận tất cả các bài dạy từ vựng một cách tự tin, chuyên nghiệp nhé!

See you next time! Stay tuned!

#TesolSimpleEnglish
0938 858 280 – Ms Thảo
Simple English, 247 Lý Thường Kiệt P.15 Q.11

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu Khóa học TESOL Premium